Menu

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 48

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 47


Hôm nayHôm nay : 247

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 35505

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1274014

Thông báo

Trang nhất Trang nhất Tin Tức Trang nhất Hoạt động nhà trường

Bế giảng và trao giấy chứng nhận hoàn tất khoá đào tạo lần 2 của JODC (Nhật Bản)

Thứ bảy - 13/02/2016 08:36

Tại HUFLIT, sáng ngày 28.12.2010, lễ bế giảng và trao giấy chứng nhận hoàn tất khoá học cho 172 sinh viên tham dự chương trình đào tạo ngắn hạn của tổ chức JODC (Japan Overseas Development Corporation) đã diễn ra thật trang trọng.

 

Đây là khoá thứ 2 do JODC và HUFLIT phối hợp thực hiện chương trình giáo dục văn hoá doanh nghiệp, tiếng Nhật thương mại, tiếng Nhật cơ bản cho sinh viên. Khoá học được khai giảng từ tháng 7.2010 (đối với khoa Đông Phương, các lớp văn hóa doanh nghiệp, tiếng Nhật cơ bản), tháng 9.2010 (các lớp văn hoá doanh nghiệp, tiếng Nhật thương mại, tiếng Nhật cơ bản dành cho sinh viên khoa Đông Phương và các khoa khác). Nội dung của chương trình khá phong phú như nghe giảng, thuyết trình, thảo luận, làm việc nhóm tại lớp, tham quan các doanh nghiệp Nhật Bản, v.v.

Văn nghệ chào mừng của SV ngành Nhật Bản học

Đến dự buổi lễ tổng kết, về phía Nhật Bản, có ông Tadashi Kikuchi, Tuỳ viên kinh tế, đại diện cho Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM; ông Toshinori Kanno – Chủ tịch JODC, ông Fumio Okita – chuyên gia về văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản và cùng nhiều quan chức khác của JODC. Phía trường HUFLIT có NGƯT – Hiệu trưởng Huỳnh Thế Cuộc, GS.TS. NGND. Phó HT thường trực Bùi Khánh Thế, Trưởng, Phó Khoa Đông Phương, trưởng bộ môn tiếng Nhật, Phó trưởng phòng Đối ngoại – tổng hợp – hành chính, Phó trưởng khoa Quản trị kinh doanh, nhiều giảng viên và sinh viên của các khoa Đông Phương, Ngoại ngữ, Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin đã đến dự.

Đại diện HUFLIT, JODC  và nhiều quan khách đến dự

Trong bài phát biểu khai mạc, NGƯT – Hiệu trưởng Huỳnh Thế Cuộc nhấn mạnh: “ Kể từ ngày Việt Nam – Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao (21.9.1973), quan hệ giữa Chính phủ và nhân dân hai nước không ngừng được củng cố và phát triển”; theo đó,“trong lĩnh vực kinh tế, tổng kim ngạch thương mại hai nước năm 2010 đạt 18 tỷ USD. Từ năm 2003, quan hệ thương mại Việt – Nhật phát triển mạnh, bình quân tăng trên 19%/năm. Trong những năm trước, tổng số vốn ODA của Nhật cho Việt Nam vay ước tính trung bình khoảng 80 tỷ Yên/năm.Riêng năm tài khóa 2009 đạt 155 tỷ Yên (1,6 tỷ Đô) và 6 tháng đầu năm nay ước đạt trên 100 tỷ Yên. Nhật Bản hiện giữ vị trí thứ ba về số lượng khách du lịch đến Việt Nam với gần 400.000 lượt người tính đến tháng 11.2010, tăng gần 23% so với cùng kỳ năm ngoái (2009)”.  Cùng với sự phát triển quan hệ hợp tác kinh tế, các hoạt động khác cũng không ngừng gia tăng như các hoạt động văn hóa được tổ chức tại hai nước như "Lễ hội Việt Nam" tại Nhật Bản, "Những ngày giao lưu văn hóa Việt Nam-Nhật Bản" tại Hội An, "Những ngày Du lịch-Văn hóa Mekong-Nhật Bản" tại Cần Thơ... đã gây được tiếng vang lớn trong dư luận mỗi nước, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và thắt chặt thêm tình cảm giữa nhân dân hai nước.

Ông Tadashi Kikuchi - Tuỳ viên kinh tế - Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM, phát biểu

Ông Hiệu trưởng Huỳnh Thế Cuộc cũng cho biết: “Thực hiện dự án phát triển nguồn nhân lực qua việc hợp tácvớiJODC,chương trình giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa doanh nghiệp Nhật cho sinh viên là một điểm nhấn quan trọng. Chương trình này đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho sinh viên trong việc trang bị kiến thức, kỹ năng và tác phong cần thiết khi làm việc trong môi trường văn hóa Nhật Bản, từ đó tăng cơ hội được tuyển dụng và phát triển nghề nghiệp trong các công ty Nhật Bản tại Việt Nam.

Lãnh đạo HUFLIT tặng hoa cảm ơn đại diện Tổng lãnh sự quán NB, tổ chức JODC

Từ những điều kiện thuận lợi đó, ông Hiệu trưởng nhấn mạnh ý nghĩa của buổi lễ: “Một lần nữa, chúng ta lại vui mừng tổ chức lễ tổng kết và trao giấy chứng nhận cho các sinh viên đã hoàn thành khóa đào tạo tiếng Nhật và Văn hóa doanh nghiệp Nhật với kết quả rất phấn khởi: từ 69 sinh viên Khoa Đông phương được trao giấy chứng nhận khóa đầu, hôm nay 172 sinh viên của các khoa: Khoa Đông phương, Khoa Quan hệ quốc tế, Khoa Ngoại ngữ, Khoa Quản trị kinh doanh quốc tế, Khoa Công nghệ thông tin được trao giấy chứng nhận. Đặc biệt, xin chúc mừng 38 sinh viên đã được chọn thực tập tại các doanh nghiệp Nhật tại TP.HCM và 15 sinh viên xuất sắc và một cán bộ HUFLIT được JODC đài thọ toàn bộ chi phí sang Nhật tham gia khóa đào tạo quản lý các doanh nghiệp Nhật tại Nhật Bản từ ngày 31.01.2011đến ngày 8.02.2011”

NGƯT – Hiệu trưởng Huỳnh Thế Cuộc, đại diện HUFLIT  phát biểu

 Trong lời phát biểu của minh, ông Tadashi Kikuchi - Tuỳ viên kinh tế - Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM, đánh giá cao việc tổ chức các lớp  văn hoá doanh nghiệp, tiếng Nhật thương mại, tiếng Nhật cơ bản do JODC tổ chức tại HUFLIT trong hai khóa vừa qua. Ông cũng đánh giá rất cao về HUFLIT – trường đại học ngoài công lập ra đời đầu tiên tại phía Nam – đang nỗ lực vươn lên, phát triển nhiều mặt. Ông hứa sẽ hỗ trợ hết mình đối với các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động có hiệu quả tại Việt Nam để họ ra sức giúp đỡ sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đến làm việc tại các doanh nghiệp này. Theo ông, tại thành phố HCM tính đến tháng 12.2010, có khoảng 493 công ty đang hoạt động. Do vậy, thông qua khóa học như thế này, sẽ giúp ích cho sinh viên HUFLIT rất nhiều khi đến làm việc tại các doanh nghiệp.

Buổi lễ còn được nghe hai phát biểu khá thú vị của sinh viên khoa Đông Phương và khoa Quan hệ quốc tế. Bài phát biểu “Môi trường làm việc trong công ty Nhật Bản và con người Việt Nam” của Nguyễn Ngọc Lan Anh và Nguyễn Thị Hồng Loan (lớp học không có phiên dịch tiếng Nhật dành cho SV Khoa Đông Phương) đã gây sự chú ý bởi những thông tin có được từ bài phát biểu phản ánh kiến thức mà sinh viên thu nhận được từ lớp học văn hóa doanh nghiệp và  từ những đợt thực tập, kiến tập tại các doanh nghiệp trong suốt thời gian học.

Hai bạn đã lần lượt giới thiệu về môi trường làm việc tại các công ty Nhật Bản; theo đó, “mỗi doanh nghiệp đều có triết lý kinh doanhmang ý nghĩa như một thương hiệu, bản sắc của doanh nghiệp đó. Chính nhờ những triết lý kinh doanh này mà toàn bộ nhân viên có thể tìm được cho mình cảm hứng làm việc cũng như sức sáng tạo trong công việc”. Và trong các công ty, người Nhật luôn xem trọng và ứng xử một cách chặt chẽ các quan hệ doanh nghiệp- xã hội, doanh nghiệp-khách hàng,doanh nghiệp-các doanh nghiệp đối tác,cấp trên-cấp dưới…” và “doanh nghiệp Nhật Bản thường tim cách mở rộng việc tham khảo ý kiến giữa các bên, tránh gây ra những xung đột đối đầu[…] Cách đối nhân xử thế của người Nhật trong công ty hết sức khéo léo. Người Nhật Bản cómộtnguyên tắc bất thành văn trong việc phê bình như sau:  người khiển trách là người có uy tín, được mọi người kính trọng. không khiển trách, phê bình vụn vặt, chỉ áp dụng khi sai sót có tính hệ thống, gây lây lan, có hậu quả rõ ràng”.

Trao giấy chứng nhận cho  sinh viên hoàn tất khóa học

Hồng Loan và Lan Anh cũng nói thêm: "Các doanh nghiệp Nhật Bản xem con người là tài nguyên quý giá nhất, là nguồn động lực nhất làm nên giá trị gia tăng và phát triển bền vững của doanh nghiệp. Họ tạo ra môi trường làm việc thuận lợi, sẵn sàng cho mọi ngườitham gia vào việc đưa ra quyết định theo nhóm. Đối với họ, sáng kiến luôn thuộc về mọi người. Chính điều đó làm cho mỗi nhân  viên đều cảm thấy mình là chủ thể của công việc, không bị áp đặt” […] Trong môi trường làm việc tại công ty Nhật Bản, luôn áp dụng triệt để các nguyên tắc sản xuất như: 5S, KAIZEN, HORENSHO,…nhằm tạo ra sự thuận lợi trong lúc làm việc như môi trường sạch sẽ, duy trì nề nếp công việc, nắm bắt thông tin kịp thời, cải thiện nhằm nâng cao năng suất”.Nói về đội ngũ người Việt làm việc trong các công ty Nhật Bản, các bạn cho rằng “hầu hết các nhà quản lý Nhật Bản cho rằng công nhân Việt Nam rất cần cù, chịu khó, điều này hết sức phù hợp với quan điểm của người Nhật, bởi họ có câu “hết việc chứ không hết giờ”. Tinh thần Monozukuri của đất nước Nhật Bản luôn được nêu cao trong từng doanh nghiệp, với tiêu chí đó, tính sáng tạo trong công việc là một điều hết sức cần thiết, mà lao động Việt Nam hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu này”.

Ngoài ra, còn có một số hạn chế của đội ngũ lao động Việt Nam trong công ty Nhật mà hai bạn Hồng Loan và Lan Anh nêu ra là “chưa được đào tạo tốt về trình độ kỹ thuật cũng như khả năng làm việc nhóm là chưa cao. Trong công việc, vẫn chưa có ý thức tuân thủ thời gian, không giữ đúng lời hứa”.

Phát biểu của SV Đặng Thị Hằng Nga và Nguyễn Thị Minh Nguyệt khoa Quan hệ quốc tế lại nhấn mạnh đến những điều mà sinh viên tiếp thu được từ khoá học như về lịch sử, văn hóa và sự phát triển của kinh tế Nhật Bản, nắm bắt được những vấn đề cơ bản của văn hoá doanh nghiệp, những công cụ quản lý như 5S, vòng tròn quản lý chất lượng, cải tiến, báo cáo – trao đổi – liên lạc, lập kế hoạch – thực hiện – kiểm tra – hành động -, làm việc theo nhóm, v.v. Ngoài ra, hai bạn cũng học được tinh thần cộng đồng, tính hoàn hảo, tính nghiêm túc của người Nhật.

Tặng giấy khen cho chuyên gia Okita, người trực tiếp đứng lớp 

Hai SV Hằng Nga và Minh Nguyệt cũng bày tỏ sự yêu thích khoá học này vì nó rất bổ ích và cần thiết. Bên cạnh đó, hai bạn cũng thẳng thắn góp ý để khoá học sau đạt hiệu quả cao hơn như giảng viên nên bổ sung vào bài giảng những đoạn phim ngắn minh họa để bài giảng sinh động hơn; tăng cường các chuyến thực tập, thực tế tại các doanh nghiệp Nhật Bản.

Phát biểu kết thúc buổi lễ, ông Toshinori Kanno – Chủ tịch JODC, đã tỏ ra vui mừng về kết quả đạt được của khoá 2 vừa qua. Ông cảm ơn lãnh đạo HUFLIT đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để chuyên gia JODC hoàn thành tốt việc giảng dạy. Đối với sinh viên vừa hoàn tất khoá học, ông hy vọng các em sẽ ứng dụng được những điều đã học vào thực tế công việc trong tương lai nhằm đạt được những kết quả tốt đẹp.

TS. Trần Văn Tiếng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quảng cáo

lsvn
gd
violympic
vnedu
HCM

Sự kiện