Menu

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 69

Máy chủ tìm kiếm : 60

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 1780

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 39383

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1277892

Thông báo

Trang nhất Trang nhất Tin Tức Trang nhất Hoạt động nhà trường

Đại diện HUFLIT tham dự Hội thảo Ngữ học toàn quốc năm 2011

Thứ bảy - 13/02/2016 08:26

Với tư cách là đại diện của Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM, ngày 22.4.2011 vừa qua, GS.TS. Bùi Khánh Thế, Phó HT thường trực và TS. Trần Văn Tiếng, Trưởng khoa Ngôn ngữ & Văn hoá Phương Đông, đã tham dự Hội thảo Ngữ học toàn quốc năm 2011 tại TP. Đà Nẵng.

Hội thảo Ngữ học toàn quốc năm 2011 là hội thảo lần thứ 3 do Hội Ngôn ngữ học Việt Nam phối hợp với các đơn vị, cơ quan, trường học tổ chức hàng năm. Năm 2009 hội thảo tổ chức tại TP. Cần Thơ (phối hợp với UBND thành phố Cần Thơ); năm 2010 tổ chức tại Hà Nội (phối hợp với Trường ĐHKHXH & NV – ĐHQG Hà Nội) nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, và năm 2011, hội thảo được tổ chức tại TP. Đà Nẵng dưới sự phối hợp giữa Hội Ngôn ngữ học Việt Nam với Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng.
 


GS.TS. Bùi Khánh Thế trình bày báo cáo khoa học tại phiên họp chung của hội thảo
 
Thực ra, Hội thảo Ngữ học toàn quốc lần thứ 3 này cũng là lần thứ 16 mà Hội Ngôn ngữ học Việt Nam đảm nhận vai trò đơn vị tổ chức, bởi từ Hội thảo Ngữ học trẻ trước đây, Hội đã mở rộng qui mô và đối tượng tham gia, do vậy hội thảo chính là diễn đàn mang tính toàn quốc, qui tụ những người làm công tác giảng dạy tiếng Việt, giảng dạy ngoại ngữ hoặc những nhà nghiên cứu ngôn ngữ học nói chung, đến tham dự và phát biểu thảo luận. Sau hội thảo, Ban tổ chức sẽ tiến hành chọn lọc, phân loại báo cáo và in kỷ yếu. 
Vượt xa những năm trước, năm 2011, Ban tổ chức hội thảo đã nhận được hơn 200 báo cáo của những nhà khoa học trong nước thuộc nhiểu lĩnh vực và liên quan đến những mảng đề tài: Ngôn ngữ học và Việt ngữ học, Bản ngữ và ngoại ngữ, Ngôn ngữ các dân tộc thiểu số ở Việt Nam, Ngôn ngữ và Văn hoá, Ngôn ngữ với văn chương.


GS.TS. Bùi Khánh Thế giải đáp và thảo luận những câu hỏi của các đại biểu tại phiên họp chung
 
Trong buổi khai mạc, đã có 3 báo cáo được trình bày tại phiên họp chung. GS.TS. Bùi Khánh Thế vinh dự được mời báo cáo đầu tiên. Báo cáo khoa học của Giáo sư có tên: “Tiếp xúc ngôn ngữ và vấn đề song ngữ ở Việt Nam hiện nay”. Báo cáo này là phần tiếp nối của báo cáo khoa học mà GS. TS. Bùi Khánh Thế đã trình bày tại Hội thảo Ngữ học toàn quốc năm 2009 diễn ra ở TP. Cần Thơ. Chính vì vậy, những vấn đề mà Giáo sư đặt ra trong báo cáo mang tính thời sự cao, buộc những người quan tâm, những nhà nghiên cứu ngôn ngữ, Việt ngữ, ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh) cùng nhau suy nghĩ và tìm giải pháp nhằm thúc đẩy việc học tập, sử dụng tiếng mẹ đẻ đạt hiệu quả cao bên cạnh việc học ngoại ngữ. Nhiểu ý kiến thảo lưận của các đại biểu tại phiên họp chung đều xoay quanh vấn đề này.
 
Báo cáo của TS. Trần Văn Tiếng có tên “Tìm hiểu một số biến thể về cấu trúc, ngữ nghĩa của tục ngữ Việt và tục ngữ Hàn” cũng được trình bày tại tiểu ban Bản ngữ và Ngoại ngữ. Đây là tiểu ban có nhiều báo cáo xoay quanh vấn đề giảng dạy Việt ngữ và ngoại ngữ, nhấn mạnh đến vai trò và tầm quan trọng của việc nắm vững tiếng mẹ đẻ sẽ thúc đẩy việc học tốt ngoại ngữ.

 
Các báo cáo viên tại tiểu ban “Bản ngữ và Ngoại ngữ” chụp ảnh lưu niệm

Hội thảo Ngữ học toàn quốc lần thứ 3 đã thành công và để lại những ấn tượng tốt đẹp. Thông qua hội thảo, những người quan tâm có thể học tập,  tiếp thu được những điều bổ ích, những kinh nghiệm nghiên cứu quý báu. 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quảng cáo

lsvn
gd
violympic
vnedu
HCM

Sự kiện