Menu

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 810

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 43570

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1282079

Thông báo

Trang nhất Trang nhất Tin Tức Trang nhất Hoạt động nhà trường

Ghi chép từ chuyến công tác tại xứ sở hoa anh đào

Thứ bảy - 13/02/2016 08:38

Từ ngày 8 đến 13.11.2010, HUFLIT đã cử một đoàn công tác đến Nhật Bản gồm: NGƯT.GVCC, Hiệu trưởng Huỳnh Thế Cuộc, ông Nguyễn Hồng Tuyên – Trưởng ban dự án giáo dục, ông Trần Văn Tiếng – Trưởng khoa NN & VH Phương Đông, cô Nguyễn Thị Vĩnh Trân – Phó trưởng phòng ĐN – TH – HC. Chuyến đi được thực hiện theo lời mời của tổ chức JODC, Bộ Công thương Nhật Bản (METI), Trường ĐH Bukkyo, Trường ĐH Ibaraki. Mục đích của chuyến đi là tăng cường quan hệ hợp tác với các trường đại học, trong đó có việc ký lại thỏa ước hợp tác với Trường ĐH Bukkyo sau 10 năm.
Dưới đây là những ghi chép vụn vặt của thành viên trong đoàn phản ánh phần nào kết quả của chuyến công tác.

 

 

7g30’ ngày 8.11.2010
Đoàn 4 người chúng tôi đến sân bay Narita (Tokyo). Hầu như ai cũng mỏi mệt sau một đêm không ngủ trên chuyến bay hơn 5 tiếng.
Ấn tượng đầu tiên đến với chúng tôi là thái độ làm việc quá ân cần, quá nhiệt tình của nhân viên hải quan sân bay. Tại điểm nhận phiếu khai báo nhập cảnh, một nhân viên nữ vui vẻ hướng dẫn bổ sung những chi tiết cần phải khai báo; một nhân viên nam chạy đi chạy lại mời từng người đến làm thủ tục nhập cảnh tại các cabin. Người lớn tuổi vẫn là đối tượng ưu tiên, không phải chờ đợi lâu.

Hoàng Phương Bửu Khánh, cựu sinh viên (SV) Khoa Đông Phương đến đón chúng tôi tại cửa nam của sân bay lúc 8 giờ.
Bửu Khánh tốt nghiệp đại học năm 2001 sau một năm du học theo diện SV trao đổi với trường ĐH Bukkyo (Kyoto). Sau đó, em nhận được học bổng và thi vào cao học tại trường này. Năm 2004, em nhận bằng thạc sĩ. Hiện em đang làm thư ký kế toán cho một công ty của Nhật. Bửu Khánh vẫn gầy nhưng hình như sống ở Nhật đã 9 năm cho nên phong cách của em phảng phất dáng dấp của một nhân viên văn phòng người Nhật.


Đoàn HUFLIT chụp ảnh lưu niệm sau buổi làm việc tại trụ sở của JODC

Chúng tôi lên tàu điện ngầm về khách sạn Com’s Ginza, khu Ginza, Chuo-ku – khu vực nổi tiếng sầm uất của Tokyo. 
Ấn tượng thứ hai của chúng tôi khi đến đây là đường phố Tokyo rất sạch đẹp, giao thông thì rất trật tự, nề nếp. Hầu như trên đường không nghe thấy tiếng còi xe, lề đường thì rất thoáng đãng và xe đạp được phép chạy trên lề. Các bảng biển quảng cáo thì rất trật tự, ngăn nắp; không có hiện tượng dây điện treo chằng chịt trên đầu, tất cả đều được ngầm hóa. Người đi lại trên phố đều ăn mặc đẹp và tỏ ra rất lịch sự.

-11g 15 ngày 8.11.2010
Người Nhật là người tuân thủ giờ giấc một cách triệt để. Họ tiết kiệm từng phút và chấp hành từng phút đối với từng công việc. Chúng tôi đã đói và đi tìm quán ăn. Chúng tôi đến một quán ăn thuộc vào loại trung bình nhưng phải chờ đúng 11g 30’ nhà hàng mới mở cửa. Và thế là chúng tôi phải ngồi chờ. 
Người Nhật cũng là người quá lễ phép trong nghi thức chào hỏi. Tại quán ăn họ chào mời chúng tôi một cách rất trân trọng.

-10g30  ngày 9.11.2010
Theo lịch làm việc, 10g 45 chúng tôi sẽ có buổi làm việc tại trụ sở của tổ chức JODC (Japan Overseas Development Corporation). 
10g30, ông Yamamoto đã cho xe đến khách sạn đón chúng tôi. 
Chúng tôi đến trụ sở của JODC và bắt đầu buổi làm việc vào lúc 10g 45.

Tiếp đoàn chúng tôi có ông Toshinori Kanno (Chủ tịch), ông T.Kobayashi (Giám đốc quản lý nhân sự), ông .I.Oshima (Cố vấn) và những quan chức khác như ông  Akira Gonda, ông A.Ishikawa. Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản – ông Đỗ Văn Trung (Bí thư thứ I, phụ trách trách giáo dục và đào tạo) – cũng đã đến dự, làm tăng thêm tính chất quan trọng của buổi làm việc.

Ông Bộ trưởng Bộ Công thương chụp ảnh lưu niệm với đoàn HUFLIT tại văn phòng Bộ

Đại diện JODC, ông chủ tịch Toshinori Kanno đã dành những lời trang trọng đối với đoàn chúng tôi trong lời khai mạc.  Buổi làm việc thật ngắn gọn nhưng cũng rất súc tích xoay quanh mấy vấn đề sau:

- Đánh giá lại tình hình tổ chức 2 khóa đào tạo các lớp Văn hóa doanh nghiệp, tiếng Nhật thương mại  tiếng Nhật cơ bản do JODC thực hiện tại  HUFLIT trong 2 năm qua. Qua đó, JODC đánh giá cao năng lực, trình độ, khả năng học tập của SV HUFLIT và đề nghị tăng cường hợp tác với HUFLIT thông qua các chương trình trên. Theo kế hoạch, JODC sẽ nhận 15 SV HUFLIT sang thực tập tại các doanh nghiệp Nhật vào tháng 12 năm 2010 nếu mọi thủ tục không gặp trở ngại.
JODC cũng đề nghị: Để đánh giá được hiệu quả của các khóa đào tạo, JODC đề nghị cung cấp chính xác số liệu SV (đã tham gia các lớp do JODC đào tạo) có việc làm sau khi tốt nghiệp. Đại diện JODC cũng nhờ HUFLIT tác động đến Bộ trưởng Bộ Công thương Nhật Bản (METI) để Bộ duy trì chương trình hỗ trợ các dự án tại VN, đặc biệt là đối với HUFLIT, trong điều kiện nền kinh tế Nhật đang đối đầu với những khó khăn do suy thoái. 
Đề nghị của JODC đã được đoàn thực hiện ngay sau đó khi đến Bộ Công thương.

-12g, ngày 9.11.2010:
Kết thúc 1 giờ làm việc, JODC nhanh chóng đưa chúng tôi đến văn phòng Bộ Công thương bằng ô tô. Họ phải vội vàng như vậy vì ông Bộ trưởng chỉ có thể tiếp chúng tôi từ 12g đến 12g 15. Sau đó, ông phải ăn trưa và 13g phải trở lại làm việc – Hội nghị APEC đang diễn ra – ông phải đến đó đúng giờ.

 Ấn tượng thứ ba đập vào mắt tôi là không khí đón tiếp của nhân viên văn phòng Bộ Công thương. Từ khi xe của đoàn chúng tôi vào cửa đến lúc ngồi vào vị trí làm việc, đâu đâu cũng thấy nhân viên của Bộ chạy đi chạy lại hoặc xếp hàng đón chào một cách nghiêm túc, trang trọng.

Ông Takeo Hoshino, Cục trưởng, phụ trách Văn phòng hợp tác thương mại và kinh tế Nhật Bản và JODC mời cơm đoàn HUFLIT

Ông Akihiro Ohata, Bộ trưởng, tiếp chúng tôi với phong thái lịch thiệp. Ông vắn tắt: “Hơn bao giờ hết, chúng tôi rất quan tâm đến Việt Nam. Chúng tôi cũng nghe nói nhiều về các trường đại học Việt Nam, nhất là các trường tư thục như trường của quí vị. Do vậy, chúng tôi muốn quí vị và chúng tôi cùng làm cho quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển nhiều hơn nữa”. Ông nói tiếp: “Mặc dù trong khoảng thời gian này chúng tôi rất bận nhưng chúng tôi muốn gặp đoàn của quí vị - dù chỉ 15 phút”. Tuy nhiên, chỉ trong 15 phút ngắn ngủi mà chúng tôi đã đạt được những điều ngoài mong đợi, đó là:  Bộ Công thương Nhật Bản  ủng hộ chương trình liên kết đào tạo giữa các trường ĐH của Nhật Bản – Việt Namtiếp tục ủng hộ các chương trình đào tạo của JODC đối với HUFLIT; hứa sẽ quan tâm hỗ trợ JODC mở các lớp Văn hoá doanh nghiệp, tiếng Nhật thương mại, tiếng Nhật cơ bản cho HUFLIT. Đấy là một thành công.
Sau buổi làm việc, ông Takeo Hoshino - Cục trưởng, phụ trách Văn phòng hợp tác thương mại và kinh tế Nhật Bản thuộc Bộ Công thương, cùng JODC mời cơm chúng tôi. 
Trong bữa ăn, ông Takeo Hoshino tiếp tục lắng nghe và trao đổi với đoàn chúng tôi rất nhiều điều thú vị. Ông vừa ăn, vừa nghe và ghi chép cẩn thận. Sau bữa ăn, ông Yamamoto đưa đoàn chúng tôi đến ga bằng ô tô. Thật tội cho ông Yamamoto. Ông khuân xách hành lý giúp chúng tôi vào ga và làm mọi thứ để chúng tôi kịp giờ. Chúng tôi lên tàu cao tốc đi Ibaraki lúc 15g 30.

-17g 30, ngày 9.11.2010:
Chúng tôi đến thành phố Hitachi, tỉnh Ibaraki. 
Thành phố Hitachi thuộc tỉnh Ibaraki là thành phố công nghiệp, cách Tokyo khoảng 200 km về phía bắc. Dân số của thành phố chỉ khoảng 500.000 người. Thiên nhiên ở đây rất đẹp. Thời tiết bây giờ cũng chỉ hơi se lạnh. Chúng tôi thấy rất thoải mái.
17g 35’, khi chúng tôi chưa kịp rời khỏi ga thì ông Someya (Trưởng thư viện Trường ĐH Ibaraki) đã chạy đến đón chúng tôi, phụ mang xách hành lý. Cùng ra ga đón có ông quản lý khách sạn Terrace the Square – nơi chúng tôi sẽ lưu lại 2 đêm. Hầu như hành lý của chúng tôi đã được họ di chuyển bằng tay vì khách sạn cách nhà ga không xa. Ông Someya rất nhiệt tình, tuổi ông cũng đã cao, râu tóc bạc nhiều nhưng phong thái vẫn nhanh nhẹn. Ông rất vui khi gặp lại tôi vì ông đã quen tôi qua hai lần đến HUFLIT trước đó. 
Tối hôm ấy, đoàn chúng tôi được các trưởng khoa, trưởng thư viện, nhân viên phòng đối ngoại mời cơm. Không khí thật vui, thật chân tình.

-9g30, ngày 10.11.2010:
Ông Toshiro - Giám đốc trung tâm hợp tác quốc tế - và cô Sawada Kaoru – nhân viên phòng đối ngoại, đã đến đón chúng tôi tại khách sạn. Theo chương trình, buổi sáng họ sẽ đưa chúng tôi đi tham quan thành phố Hitachi; thăm 2 bảo tàng nổi tiếng và dùng cơm trưa trên đường. Cô Sawada Kaoru lái xe.

Ông Toshiro - Giám đốc trung tâm hợp tác quốc tế -đưa đoàn đến tham quan Bảo tàng Odaira Memorial

Đầu tiên, chúng tôi được đến thăm Bảo tàng Odaira Memorial, nơi trưng bày, giới thiệu và lưu giữ nhiều hiện vật liên quan đến ông tổ sáng lập công ty Hitachi lừng danh – ông Namihei Odaira. Sau đó, chúng tôi được đến Bảo tàng Nippon Mining, nơi lưu giữ và trưng bày nhiều hiện vật, hình ảnh về công nghệ khai khoáng của Nhật Bản từ những năm cuối thế kỷ XIX.  Xem cách người Nhật trân trọng và đề cao những sáng chế của những người có thành tích sáng tạo tôi chợt nhớ đến bài “Bài học từ tinh thần công nghệ chế tạo Nhật Bản” của 2 sinh viên Vũ Quỳnh Nga và Phạm Nữ Huyền Trang (khoa ĐP) trình bày tại hội thảo khoa học SV năm 2009 và được đăng ngay sau đó trên Tập san Ngoại ngữ,  Tin học và Giáo dục của HUFLIT (15 (29), 8.2010). Tôi nghiệm ra rằng Nhật Bản trở thành một cường quốc kinh tế một phần là nhờ vào cách họ biết trân trọng công lao của những người sáng tạo ra những giá trị tinh thần và vật chất cho xã hội.

-14g30, ngày 10.11.2010:
Chúng tôi được ông Toshiro và cô Sawada Kaoru  đưa đến Trường ĐH Ibaraki để chuẩn bị cho lễ ký thoả ước hợp tác. 
Trường ĐH Ibaraki ra đời 1947. Đây là trường đa ngành, đào tạo trình độ đại học và sau đại học. Khoa có lịch sử lâu đời nhất là Khoa Ngữ văn. Tháng 10.2010 vừa qua trường đã thành lập thêm Khoa Quản trị kinh doanh. Một thông  tin thú vị: hiện trường mới thành lập Câu lạc bộ Việt ngữ và có 9 SV đang theo học tiếng Việt, Trường ĐH Ibaraki dự kiến mở ngành VN học.

Đón và làm việc với chúng tôi là bà Komatsu Mihoko, Hiệu trưởng, các trưởng khoa, trưởng phòng và các GS khác. Bà Komatsu Mihoko rất vui vẻ, nhiệt tình và chu đáo. Chúng tôi có cuộc gặp và trao đổi ngắn tại văn phòng của bà, sau đó chúng tôi được đưa đi tham quan trường đến 16g30. 
Thú thật, Trường ĐH Ibaraki rất to, khuôn viên của trường thì rộng và rất nhiều cây xanh; các tòa nhà thì được xây cất hiện đại nhưng phù hợp với phong cảnh và kiến trúc của môi trường giáo dục đại học.

Chụp ảnh lưu niệm sau khi ký thoả ước hợp tác trao đổi SV giữa HUFLIT – Trường ĐH Ibaraki

16g30, chúng tôi bắt đầu tham dự buổi lễ ký thoả ước hợp tác. Buổi lễ diễn ra thật trang trọng, được tiến hành theo một trình tự nghiêm túc, chặt chẽ. Buổi lễ có sự tham dự và đưa tin của 4 tờ báo Nhật Bản, trong đó có 2 tờ báo lớn là Asahi và Yomiuri. Sau khi ký là buổi họp báo. Có nhiều câu hỏi thú vị mà phóng viên đặt ra nhưng đáng chú ý nhất là họ muốn biết hiệu quả của việc hợp tác trao đổi sinh viên. Cả ông Huỳnh Thế Cuộc – Hiệu trưởng HUFLIT và bà bà Komatsu Mihoko, Hiệu trưởng Trường ĐH Ibaraki, đều cho rằng việc trao đổi sinh viên sẽ giúp cho sinh viên của hai trường có cơ hội học tập, nghiên cứu ngôn ngữ, văn hoá của hai nước, thúc đẩy hơn nữa sự tiến bộ của giới trẻ. Theo đó, Ibaraki dự kiến hằng năm, nhận 2 SV HUFLIT sang học theo diện trao đổi, nhận SV thực tập ngắn hạn và đưa SV của Ibaraki đến giao lưu, học tập tại HUFLIT.
Mặc dù đã được tham dự nhiều lễ ký kết thoả ước nhưng đối với tôi, có lẽ đây là lễ ký được thực hiện một cách rất trang trọng.

-Ngày 11.11.2010:
9g 30, chúng tôi được cô Sawada Kaoru đưa ra ga, lên tàu để trở về Tokyo.
11g 30, chúng tôi đến Tokyo. Ăn trưa, nghỉ ngơi một chút.
15g 30, chúng tôi lại lên tàu đi Kyoto.
17g 30, chúng tôi đến Kyoto. Đón chúng tôi tại ga là GS. Takahashi – người đã gắn bó với HUFLIT hơn 10 năm qua, SV Nguyễn Thanh Hải và Như Ngọc. Họ rất vui mừng khi gặp chúng tôi. GS. Takahashi và 2 SV giúp chúng tôi mang hàng lý ra xe và về khách sạn Kasamura Kyoto
Đường phố ở đây cũng sạch đẹp. Kyoto là cố đô của Nhật Bản với 1200 năm tuổi. Nơi đây có nhiều di tích văn hóa được công nhận là di sản văn hóa thế giới. Kyoto có 40 trường đại học. 
Thời tiết khi chúng tôi đến đã lạnh hơn nhiều, đi ra ngoài chúng tôi phải mặc nhiều áo.

-9g 00, 12.11.2010:
 Chúng tôi được GS. Takahashi đến đón và đưa đến Trường ĐH Bukkyo, chuẩn bị cho lễ ký lại thoả ước hợp tác. 
Trường ĐH Bukkyo ra đời 1912đây cũng là trường đại học đa ngành, đào tạo bậc đại học và sau đại học.Trường ĐH Bukkyo có quan hệ hợp tác với HUFLIT từ năm 2000, mỗi năm trường nhận 2 SV HUFLIT sang học với học bổng toàn phần, đồng thời họ cũng gửi 2 SV đến HUFLIT học tiếng Việt.Hiện Trường ĐH Bukkyo đang xúc tiến mở Khoa Việt Nam học. Trường có 16 SV đang theo học tiếng Việt và các chuyên đề về Việt Nam.

Lễ ký diễn ra thật trang trọng tại phòng họp mà 10 năm trước đại diện HUFLIT và Trường ĐH Bukkyo đã đặt bút ký thoả ước hợp tác trao đổi SV. Tham dự lễ ký có ông Nobuyuki Yamagiwa,  Hiệu trưởng; ông Toshiro Nozaki, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế; GS. Takahashi; các nhân viên Phòng hợp tác quốc tế. Phía Việt Nam, ông Nguyễn Việt Anh, Lãnh sự VN tại Osaka cũng đã đến dự làm tăng thêm phần trang trọng.

Sau lễ ký, chúng tôi được bạn bố trí để gặp các em vốn là cựu SV, SV trao đổi của HUFLIT đang học tập, làm việc tại Trường ĐH Bukkyo. Thật bất ngờ vì ở Trường ĐH Bukkyo hiện có 13 em là SV và cựu SV HUFLIT.

Chúng tôi thật sự vui mừng khi biết các em học tập và làm việc ở đây rất tốt. Chẳng hạn như em Võ Ngọc Hân, Cựu SV khoá I (1995 -1999) hiện là giảng viên của Trường ĐH Bukkyo. Em Võ Ngọc Hân học cao học và lấy bằng thạc sĩ tại Trường ĐH Bukkyo. Hiện em phụ trách giảng dạy tiếng Việt và  Lịch sử VN. Có 2 em là SV HUFLIT đang học tại đây theo diện trao đổi (học bổng toàn phần) là Trần Hoàng Như Thảo và Trương Xuân Diệp. Em Trần Hoàng Như Thảo (khóa 2006) là SV đạt Giải I cuộc thi hùng biện tiếng Nhật tại TP.HCM 2009; sang Nhật (tháng 4.2010) vừa đạt Giải I cuộc thi hùng biện tiếng Nhật dành cho du học sinh nước ngoài, tổ chức tại Osaka, 2010. Thật vinh dự cho SV HUFLIT.

SV Trần Hoàng Như Thảo (SV Khoa Đông Phương), giải I cuộc thi hùng biện tiếng Nhật 
dành cho du học sinh nước ngoài tại Osaka 2010 (hàng ngồi, từ phải sang) 

Chúng tôi còn được biết hiện có 6 cựu SV của HUFLIT đang học cao học tại Bukkyo; có 4 SV đang theo học chương trình dự bị để vào cao học. Các em đều cố gắng trong học tập để xứng đáng với truyền thống của SV HUFLIT.

Sau buổi cơm trưa, chúng tôi được bạn đưa đến ký túc xá để tham quan nơi ở của SV nước ngoài, trong đó có SV Việt Nam. Ký túc xá sạch đẹp, mỗi SV được ở một phòng, có nhà bếp riêng, tủ lạnh chứa thức ăn riêng cho SV. 

Đoàn HUFLIT thăm nơi ở, bếp ăn của SV HUFLIT 

Một kỷ niệm đáng nhớ của đoàn HUFLIT khi làm việc tại Trường ĐH Bukkyo là được gặp em Hikaru vốn là SV trao đổi, đã từng học một năm tại HUFLIT. Em rất vui và quấn quýt bên các thành viên trong đoàn từ hôm ấy cho đến lúc chia tay tại sân bay Kansai tiễn đoàn chúng tôi về Việt Nam.
Những ngày công tác ngắn ngủi trên đất Nhật đã cho chúng tôi nhiều cảm nhận. Có nhiều điều để nói về chuyến đi nhưng tựu trung có thể thấy qua cách làm việc của người Nhật. Có thể nói, trong khi làm việc, người Nhật tỏ ra rất trọng thị nhưng ta cảm thấy không ồn ào; họ có vẻ nghiêm túc nhưng lại luôn cởi mở khi trao đổi và nhất là khi phát biểu thì hầu như rất ngắn gọn, súc tích.  

TP.HCM, tháng 11.2010

Trần Văn Tiếng


Như Tâm (Theo Khoa Đông Phương)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quảng cáo

lsvn
gd
violympic
vnedu
HCM

Sự kiện