Menu

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 1007

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 43767

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1282276

Thông báo

Trang nhất Trang nhất Tin Tức Trang nhất Hoạt động nhà trường

Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Liên bang Xô Viết 1945-2015

Thứ tư - 18/05/2016 15:56
Nhân dịp kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga, 70 năm chiến thắng trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Liên bang Xô Viết trước quân đội phát xít Đức của Hitler, tối ngày 7.5.2015 tại Hội trường A Khoa Ngoại ngữ - ĐHTN, bộ môn tiếng Nga đã tổ chức chương trình “Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Liên bang Xô Viết 1945-2015”.

 Tới dự với Lễ kỷ niệm có bác Đặng Quang Minh (Phó chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Thái Nguyên), thầy Nguyễn Xuân Tiến (Phó Ban cơ sở vật chất – ĐHTN, giảng viên tiếng Nga), cô Nguyễn Thị Thanh (cựu giảng viên tiếng Nga – Khoa Ngoại Ngữ - trường ĐH Sư phạm), các thầy cô giáo giảng dạy tiếng Nga tại trường THPT Chuyên Thái Nguyên; về phía Khoa Ngoại ngữ có TS.Lê Hồng Thắng (Trưởng khoa Khoa Ngoại Ngữ - ĐHTN), thầy Triệu Quang Việt (Giảng viên tiếng Nga, tổ trưởng tổ ĐT-KH&HTQT khoa Ngoại Ngữ), cùng toàn thể giảng viên Bộ môn tiếng Nga và các sinh viên chuyên ngành SP song ngữ Nga – Anh, sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Anh đã đến dự đông đủ.

 

Các đại biểu được Ban tổ chức đeo dải băng Georgi

Cách đây 70 năm, ngày 9.5.1945, bằng cuộc chiến đấu dũng cảm vô song và sự hy sinh lớn lao, các lực lượng dân chủ và hoà bình, đặc biệt là nhân dân và Hồng quân Liên Xô anh hùng đã đập tan chủ nghĩa phát xít Đức, giành lại hòa bình cho nhân dân các nước Châu Âu. Thắng lợi vĩ đại trong cuộc đấu tranh tiêu diệt Chủ nghĩa phát xít thuộc về tất cả các lực lượng dân chủ, tiến bộ trên toàn thế giới, nhưng nếu không có vai trò của Hồng quân, không có những hy sinh lớn lao của nhân dân Xô Viết trong chiến tranh thì loài người khó thoát khỏi thảm họa diệt vong. Nhân loại luôn hiểu rằng chiến thắng lịch sử này đã có được bởi nỗ lực anh hùng của hàng triệu người lính dũng cảm chiến đấu ngoài chiến trường cùng biết bao nhiêu người lặng lẽ lao động quên mình ở hậu phương. Kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng chủ nghĩa phát xít (9.5.1945 - 9.5.2015), tưởng niệm, ngưỡng mộ quá khứ và cùng đoàn kết hướng tới tương lai, phấn đấu vì một xã hội công bằng, dân chủ và hiện đại, văn minh, thịnh vượng đó là ước nguyện, là chí hướng của tất thảy những người yêu chuộng hòa bình.

 

Bác Đặng Quang Minh - Phó chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại buổi Lễ

Tất cả các vị đại biểu, các vị khách quý, các thầy cô giáo và các em sinh viên đều đeo trên ngực mình "dải băng Georgi" – với tượng trưng màu đen là màu của khói, màu da cam là màu của lửa, trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại "dải băng Georgi" là biểu tượng cho lòng dũng cảm của người chiến sĩ đeo nó, là biểu tượng của Chiến thắng vĩ đại. Trong những ngày này ở nước Nga và tại hơn nhiều quốc gia trên toàn thế giới hôm nay đã bắt đầu hoạt động truyền thống "dải băng Georgi" nhân sự kiện kỷ niệm ngày chiến thắng chủ nghĩa phát xít.

 

Các vị đại biểu cùng các GV bộ môn tiếng Nga và các em sinh viên cùng đeo dải băng chiến thắng tại buổi Lễ

Trong buổi lễ kỉ niệm các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo cùng các em sinh viên cũng đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau: lúc trang nghiêm, xúc động khi được sống lại những tháng năm  đầy gian truân, thử thách nhưng cũng đầy tự hào và oanh liệt khi xem clip  “Kỉ niệm về cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại” mang tựa đề “Ко дню Победы”, lúc sâu lắng, thiết tha khi nghe bài thơ “С чего начинается Родина – Tổ quốc bắt đầu từ đâu” qua giọng thơ đầy cảm xúc của Sinh viên Bùi Thị Hoa, hay say mê, thích thú với những kiến thức lịch sử về phần thuyết trình “Города-герои Великой Отечественной Войны- Những thành phố anh hùng của chiến tranh vệ quốc vĩ đại”. Chương trình giao lưu của thầy Nguyễn Xuân Tiến, thầy Triệu Quang Việt cũng đã mang đến cho chương trình những giây phút vui vẻ, đầm ấm và đầy ý nghĩa qua những lời thơ, tiếng hát của mình.

 Buổi lễ kỉ niệm đã diễn ra trang nghiêm, xúc động, tự hào và khiến cho thế hệ trẻ chúng ta hôm nay càng hiểu rõ hơn ý nghĩa chiến thắng vĩ đại của nhân dân Xô viết trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Tròn 70 năm đã trôi qua, nhưng chiến thắng vĩ đại ngày 9/5/1945 cùng sự hy sinh to lớn của quân, dân Liên Xô và lực lượng đồng minh trước phát xít Đức vẫn ghi dấu sâu đậm như những trang sử hào hùng nhất trong cuộc đấu tranh vì hòa bình trên toàn thế giới và chúng ta – những thế hệ trẻ ngày nay mãi xin ta đạ những tháng năm vĩ đại ấy.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quảng cáo

lsvn
gd
violympic
vnedu
HCM

Sự kiện