Menu

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 1017

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 43777

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1282286

Thông báo

Trang nhất Trang nhất Tin Tức Trang nhất Hoạt động nhà trường

Một số điều cần biết về Cúm A/H1N1

Thứ bảy - 20/02/2016 19:27

Trước nguy cơ dịch cúm lan rộng trong cộng đồng như hiện nay, chúng ta cần cảnh giác, thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh bị nhiễm bệnh.

Tổng hợp một số câu hỏi về cúm A/H1N1 như sau:

Thuốc điều trị hiện nay là gì?
 
Thuốc kháng vi rút để điều trị cúm theo mùa đã có sẵn ở một số nước, có tác dụng phòng và điều trị bệnh hiệu quả. Có 2nhóm thuốc: 1) Adamantanes (amantadine và remantadine) và 2) thuốc ức chế influenza neuraminidase (Oseltamivir và zanamivir). 
 
Hầu hết các trường hợp cúm lợn đã được báo cáo trước đây đều khỏi bệnh hoàn toàn mà không cần sự can thiệp của y tế hoặc điều trị bằng thuốc kháng vi rút. 
 
Một số vi rút cúm kháng thuốc làm hạn chế hiệu quả của hóa liệu pháp và điều trị. Vi rút phát hiện được từ các trường hợp người mắc cúm lợn hiện nay ở Hoa Kỳ đều nhạy cảm với oseltamivir và zanamivir nhưng kháng amantadine và remantadine. 
 
Chưa đủ thông tin để khuyến cáo về việc dùng thuốc kháng vi rút để dự phòng và điều trị nhiễm vi rút cúm lợn. Các bác sỹ lâm sàng phải quyết định trên cơ sở đánh giá lâm sàng và dịch tễ học, nguy cơ và lợi ích của việc dự phòng/điều trị cho bệnh nhân. Đối với vụ dịch đang xảy ra ở Hoa Kỳ và Mexico, các cơ quan có thẩm quyền ở cấp quốc gia và địa phương đang đề nghị sử dụng oseltamivir hoặc zanamivir để điều trị và phòng bệnh dựa trên tính nhạy cảm của vi rút.

Có vắc xin phòng bệnh cho người để bảo vệ con người khỏi mắc cúm lợn không?
 
     Không. Các vi rút cúm thay đổi rất nhanh và sự phù hợp giữa vắc xin và chủng vi rút lưu hành là rất quan trọng để tạo được miễn dịch đủ bảo vệ cho người được tiêm. Vì thế mỗi năm 2 lần Tổ chức Y tế thế giới phải lựa chọn các vi rút để sản xuất vắc xin phòng bệnh cúm theo mùa cho người, một lần cho mùa đông ở bán cầu bắc và một lần cho bán cầu nam. Vắc xin cúm theo mùa hiện nay được sản xuất dựa trên khuyến cáo của WHO không chứa vi rút cúm lợn. Không rõ các vắc xin cúm theo mùa có thể tạo được miễn dịch bảo vệ chéo đối với bệnh cúm lợn hiện nay ở Hoa Kỳ và Mexico hay không. WHO đang phối hợp chặt chẽ với các viện để có thêm tư vấn về việc sử dụng vắc xin cúm theo mùa phòng bệnh cúm lợn. Phần này sẽ được cập nhật khi có thêm thông tin.

Con người mắc bệnh như thế nào?
 
    Con người thường nhiễm cúm lợn từ lợn bệnh, tuy nhiên ở một số trường hợp mắc không thấy có tiền sử tiếp xúc với lợn hoặc môi trường có liên quan đến lợn. Một vài trường hợp có sự lây truyền từ người sang người nhưng chỉ giới hạn ở các trường hợp tiếp xúc gần và trongnhững cộng đồng khép kín.

Bệnh ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe con người?
 
    Thỉnh thoảng có báo cáo về các vụ dịch và những trường hợp mắc tản phát cúm lợn ở người. Nói chung các triệu chứng lâm sàng tương tự như cúm thông thường theo mùa nhưng các biểu hiện lâm sàng theo báo cáo có thể rất khác nhau từ nhiễm vi rút không có triệu chứng cho tới viêm phổi nặng gây tử vong. 
    Vì biểu hiện lâm sàng đặc trưng của bệnh cúm lợn trên người giống với cúm theo mùa và các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp trên, nên hầu hết các trường hợp được phát hiện thông qua giám sát cúm theo mùa. Các trường hợp nhẹ hoặc không có triệu chứng có thể không được ghi nhận, do đó không xác định được mức độ ảnh hưởng thực tế của bệnh này trên người. 

Liệu virus cúm A/H1N1 có lây truyền thông qua thực phẩm không? 

Đến nay, với những bằng chứng và những kiến thức được biết về virus cúm A/H1N1 thì virus này không thể truyền bệnh thông qua ăn các thực phẩm. Virus cúm này chỉ có thể lây truyền qua đường hô hấp thông qua các giọt nhỏ từ ho, hắt hơi, xì mũi từ người bị nhiễm virus cúm, hoặc do tiếp xúc, sờ mó trên bề mặt các vật dụng đã bị nhiễm virus, rồi sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt. 

Như vậy thì nhân viên các quán ăn, nhà hàng bị bệnh có thể lan truyền cho khách hàng tại các quán ăn, nhà hàng này không? 

Sự lan truyền virus trong nhà hàng là có thể xảy ra thông qua đường truyền thông thường là đường hô hấp, nơi công cộng hay tại nơi sinh hoạt tư nhân do hít phải virus từ người nhiễm bệnh khi ho, hắt hơi, nhảy mũi, xì mũi, hay do tiếp xúc trên bề mặt các vật dụng mà trên đó có sẳn virus, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt 

Virus cúm A/H1N1 được biết là không truyền do ăn thực phẩm, tuy nhiên theo khuyến cáo của FDA ( Hoa Kỳ) thì những nhân viên bị các hội chứng hô hấp không được làm các công việc tiếp xúc với thực phẩm, các dụng cụ đã được làm sạch. 

Các nhân viên trong quán ăn, nhà hang có cần phải thay đổi cách nấu nướng để làm giảm nguy cơ cúm A/H1N1 không? 

Không cần thiết phải có sự thay đổi nào trong cách nấu nướng thực phẩm , vì đến nay người ta biết rằng ăn không phải là cách lây truyền cúm A/H1N1 

Virus cúm có thể tồn lưu trên các vật dụng như sách, chỗ khóa cửa… trong bao lâu ? 

Các nghiên cứu cho thấy virus cúm có thể sống sót trong môi trường bên ngoài và có thể gây nhiễm cho người trong khoảng từ 2 đến 8 giờ sau khi chúng được thải ra bề mặt các vật dụng bên ngoài. 

Virus bị diệt bởi nhiệt độ ( từ 75 đến 100 độ C ). Ngoài ra có nhiều loại hóa chất có thể diệt được chúng như chlorine, xà phòng, chất sát khuẩn có iodine, và cồn nếu dùng ở nồng độ và thời gian đủ dài để diệt chúng. 

Những bề mặt vật dụng nào thường là nguồn nhiễm ? 

Virus có thể lây nhiễm cho người nếu như người đó đụng chạm, tiếp xúc với các bề mặt mà ở đó có virus, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt. Những giọt nhỏ do ho, hắt hơi từ người nhiễm sẽ chuyển dịch trong không khí và người bị nhiễm là do hít phải hay tiếp xúc với các giọt nhỏ trên bề mặt của bàn, ghế sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt. 

Những chất thải bỏ được xử lý thế nào để ngăn ngừa sự lây truyền ? 

Xử lý các chất dơ, thải bỏ ngăn ngừa sự lan truyền virus bằng cách bỏ tất cả các giấy vệ sinh hay các loại vật dùng vệ sinh khi ho, hắt hơi, sổ mũi vào thùng rác để xử lý. Ngoài ra, nên rửa tay bằng nước và xà phòng sau khi tiếp xúc với các loại giấy vệ sinh này. 

Làm sạch nhà cửa có góp phần vào việc ngăn ngừa sự lan truyền virus không? 

Để ngăn ngừa sự lan truyền của virus thì việc làm sạch các bề mặt như bàn, ghế, các bề mặt có trong phòng tắm, nhà bếp, đồ chơi trẻ em là rất quan trọng. Các bề mặt này có thể được làm sạch bằng các chất sát khuẩn trong nhà, tùy theo hướng dẫn có trên nhản hàng của nhà sản xuất. 

Những dụng cụ, chén bát người bệnh được xử lý như thế nào? 

Những dụng cụ, chén đĩa người bệnh không nhất thiết phải xử lý riêng biệt nhưng điều quan trọng là tất cả các dụng cụ này phải được giặt, rửa sạch trước khi sử dụng. Những dụng cụ này có thể được xử lý bằng xà phòng, hay nấu, làm nóng khô trước khi sử dụng. Lưu ý những vật dụng cho bửa ăn cần phải được rửa sạch bằng máy hay rửa bằng tay với nước và xà phòng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quảng cáo

lsvn
gd
violympic
vnedu
HCM

Sự kiện