Menu

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 1759

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32704

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1337092

Thông báo

Trang nhất Trang nhất Tin Tức Trang nhất Hoạt động nhà trường

Sinh viên HUFLIT với buổi tư vấn định hướng việc làm sau khi tốt nghiệp

Thứ sáu - 12/02/2016 20:14

Sáng ngày 07.03.2012, Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học Tp HCM (HUFLIT) đã kết hợp với Tập đoàn phát triển nước ngoài (JODC) của Nhật Bản tổ chức buổi tư vấn, định hướng việc làm cho sinh viên năm thứ tư của Khoa Đông Phương, nhóm ngành Nhật Bản học và sinh viên các khoa khác trong trường.

 

Đây là một hoạt động nằm trong chương trình hỗ trợ, đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam và cũng là buổi tư vấn lần thứ thứ hai tại HUFLIT. (buổi tư vấn lần thứ nhất diễn ra ngày 11.03.2011).
            Đến tham dự buổi tư vấn về phía Tổng lãnh sự Nhật tại Tp. Hồ Chí Minh có ông Nguyễn Trung Hiếu, chuyên viên phòng Kinh tế, ông Nguyễn Công Tánh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Nhật Tp. HCM. Về phía tổ chức JODC và các doanh nghiệp có ông Tadashi Tomioka, giám đốc cấp cao Bộ phận điều động chuyên gia, Ông Yasukura Hiroaki, Tổng giám đốc công ty Iconomic, Bà Ngô Nguyễn Quỳnh Vân, Phòng nhân sự SHTP Training, bà Âu Kim Nga Trưởng phòng tư vấn Mai International, bà Võ Phương Thảo, đại diện Family Mart cùng các đại diện của các doanh nghiệp Nhật tại Tp. HCM. Về phía Trường HUFLIT có GS.TS Bùi Khánh Thế, Phó hiệu trưởng nhà trường, Ban chủ nhiệm Khoa Đông Phương, Trưởng bộ môn tiếng Nhật, giảng viên tiếng Nhật và hơn 100 sinh viên ngành Nhật Bản học Khoa Đông Phương và sinh viên của các khoa Quản trị kinh doanh quốc tế, Công nghệ thông tin, Ngoại ngữ, Quan hệ quốc tế, Du lịch – Khách sạn. 

 


Đại diện JODC, các doanh nghiệp. đại diện lãnh sự Nhật tại Tp. HCM và tập thể sư phạm HUFLIT chụp hình lưu niệm sau buổi tư vấn

            Phát biểu tại buổi lễ ông Tadashi Tomioka cho biết tính đến năm 2011, ở thành phố Hồ Chí Minh có tới 544 công ty của Nhật. Riêng trong năm 2011, số công ty Nhật Bản đầu tư thêm vào Việt Nam là 208. Đó là một con số rất ấn tượng về đầu tư ra nước ngoài của Nhật từ trước đến nay. Ông cũng cho rằng tình hình thiên tai ở Nhật Bản, Thái Lan vừa qua khiến cho nhiều doanh nghiệp Nhật Bản suy nghĩ đến việc chuyển hướng đầu tư sang Việt Nam – một quốc gia có môi trường chính trị, an ninh ổn định, thiên nhiên ưu đãi, nguồn nhân lực trẻ và dồi dào.  
            Do vậy, những sinh viên ra trường thông thạo ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Nhật lại có hiểu biết về văn hóa doanh nghiệp Nhật sẽ có nhiều cơ hội tìm việc làm tại các công ty Nhật. Đó cũng là lý do JODC kết hợp với các trường đại học ở Việt Nam (HUFLIT là một trong số những trường đầu tiên) thực hiện chương trình đào tạo chuyên đề “Văn hóa doanh nghiệp Nhật”. 
            Ông Tadashi Tomioka cũng tự hào cho rằng sau 3 năm thực hiện, khóa huấn luyện “Văn hóa doanh nghiệp Nhật” đã có những thành công đáng trân trọng. Các doanh nghiệp Nhật, sinh viên, giảng viên, cán bộ quản lý các trường đều cho rằng đây là một chương trình hữu ích cần duy trì và phát huy hơn nữa. 
Qua số liệu thống kê sơ bộ, đại bộ phận trong tổng số 434 sinh viên HUFLIT đã tham gia khóa học “Văn hóa doanh nghiệp Nhật” có xu hướng làm việc tại các doanh nghiệp Nhật. Những sinh viên này, được các nhà tuyển dụng đánh giá cao về khả năng thích nghi với môi trường làm việc mới, có kỹ năng giải quyết vấn đề và làm việc nhóm.


Đại diện doanh nghiệp tư vấn và giải đáp thắc mắc cho sinh viên
            Trong buổi tư vấn, bên cạnh việc giới thiệu về mục tiêu, chiến lược, tổ chức, quy trình tuyển dụng của công ty, đại diện các doanh nghiệp của Nhật cũng đã có những câu trả lời tư vấn hết sức thuyết phục và chuyên nghiệp cho các thắc mắc của sinh viên HUFLIT.
Đa số các doanh nghiệp đều có chung suy nghĩ là sinh viên được có được vốn ngoại ngữ tốt là một trong những ưu thế vượt trội đối với nhà tuyển dụng và khuyên sinh viên mới tốt nghiệp ra trường nên cân nhắc thật kỹ xem bản thân có những kiến thức, kỹ năng gì, đặc biệt là bản thân yêu thích và mong muốn làm việc nào để từ đó có những lựa chọn nghề nghiệp chính xác cho tương lai.
            Bà Bùi Thị Lan, Trưởng phòng nhân sự của công ty Iconomic (cựu sinh viên ngành Nhật Bản học khóa VIII, Khoa Đông Phương – HUFLIT) cũng khuyên sinh viên mới ra trường nên dự tuyển vào các công ty, các khu công nghiệp lận cận thành phố, các tỉnh khác, không nhất thiết phải là ứng viên của các tập đoàn, doanh nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh vì thường những nhà tuyển dụng ở đây đòi hỏi kinh nghiệm nhiều và tỷ lệ trúng tuyển cũng không cao mà mức lương chưa hẳn là hấp dẫn. 
            Bà Ngô Nguyễn Quỳnh Vân, Phòng nhân sự công ty Fuji Xerox Việt Nam cũng khuyên sinh viên nên chọn những công việc mình yêu thích, vì có yêu thích mới đam mê, có đam mê mới thành công. 
            Sau buổi tư vấn chính thức, đại diện các doanh nghiệp tiếp tục ở lại, giới thiệu các vị trí tuyển dụng và hướng dẫn sinh viên làm hồ sơ tuyển dụng. Các doanh nghiệp cũng hứa sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của sinh viên, sẽ tiếp tục liên lạc để giới thiệu cho sinh viên những vị trí thích hợp với khả năng và mong muốn của sinh viên. Mọi thông tin của nhà tuyển dụng đã được gửi đến tận tay sinh viên.
Buổi tư vấn kết thúc lúc 12:00 cùng ngày trong sự hân hoan, phấn khởi của sinh viên, nhà tuyển dụng và tập thể sư phạm nhà trường.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quảng cáo

lsvn
gd
violympic
vnedu
HCM

Sự kiện