Menu

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 209

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 35467

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1273976

Thông báo

Trang nhất Trang nhất Tin Tức Trang nhất Hoạt động nhà trường

Về cuộc hội thảo toàn quốc : Phát triển và giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trong thời kỳ hội nhập quốc tế hiện nay

Thứ bảy - 13/02/2016 08:49

VỀ CUỘC HỘI THẢO TOÀN QUỐC
PHÁT TRIỂN VÀ GIỮ GÌN SỰ TRONG SÁNG CỦA TIẾNG VIỆT TRONG THỜI KỲ HỘI NHẬP QUỐC TẾ HIỆN NAY
Ngày 18.6.2010

GS.TS.NGND Bùi Khánh Thế

Trong vài năm qua, nhất là trong những tháng gần đây, các vấn đề liên quan đến cách dùng tiếng Việt thiếu thận trọng làm ảnh hưởng đến sự trong sáng của ngôn ngữ xuất hiện ngày càng nhiều trên mặt báo, buổi phát thanh, truyền hình, thậm chí “len lách” vào bài làm, cách nói của học sinh, sinh viên trong trường học. Trước tình hình đó hai cơ sở đào tạo là Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học Tp.HCM (HUFLIT) và Trường Đại học Sài Gòn (SGU) đã quyết định cùng phối hợp tổ chức một cuộc hội thảo khoa học toàn quốc để trao đổi các vấn đề lý thuyết và thực tiễn đang phát sinh xung quanh tình hình trên. Được sự đồng tình, ủng hộ của nhiều nhà ngôn ngữ học và văn hóa, giáo dục đầu ngành, hai trường liên kết tổ chức chọn chủ đề cuộc hội thảo này là:

PHÁT TRIỂN VÀ GIỮ GÌN SỰ TRONG SÁNG CỦA TIẾNG VIỆT TRONG THỜI KỲ HỘI NHẬP QUỐC TẾ HIỆN NAY

Thời gian hội thảo dự định tiến hành vào dịp kỷ niệm 120 năm sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nơi sinh hoạt khoa học sẽ tổ chức ngay tại 2 trường cùng phối hợp đăng cai.
Ngày 13.01.2010 thông báo số 01 về cuộc hội thảo phát hành thì chỉ sau đó hơn 01 tuần, Ban Tổ chức hội thảo (BTCHT) đã liên tiếp nhận được tin phản hồi hưởng ứng cuộc hội thảo: đăng ký đề tài, gửi tóm tắt báo cáo, rồi báo cáo toàn văn xung quanh chủ đề hội thảo. Cho đến ngày tổ chức hội thảo, BTCHT đã nhận được 91 báo cáo hoặc tham luận, tăng gấp đôi lượng thông báo số 01 được phát đi trực tiếp, do thông báo này cũng được đăng tải cả trên mạng thông tin (website) của trường. Các báo cáo khoa học hoặc tham luận mà BTCHT tiếp nhận đã được gửi đến từ 25 tỉnh, thành phố, cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu trong cả nước. Đặc biệt đáng chú ý là tác giả các báo cáo và tham luận gồm có nhiều thành phần xã hội hết sức đa dạng, từ các nhà ngôn ngữ học, sư phạm giáo dục học, giảng viên của tất cả các bậc học từ tiền học đường (mẫu giáo, vỡ lòng) đến các trường học phổ thông, các trường nghiệp vụ trung cấp, cao đẳng thuộc các loại hình trường đại học, các nhà khoa học và sư phạm đã lớn tuổi không còn làm việc ở trường học hay cơ sở nghiên cứu, các nhà báo, biên tập viên.
Những vấn đề được đặt ra trong các báo cáo và tham luận hết sức phong phú. BTCHT sơ bộ phân loại, có tính ước định, thành 04 nhóm nội dung:

  1. Hồ Chí Minh với vấn đề ngôn ngữ.
  2. Tiếng Việt trong nhà trường.
  3. Tiếng Việt trong đời sống xã hội.
  4. Tiếng Việt trong thời kỳ giao lưu hội nhập quốc tế.

Các nội dung ấy được thể hiện trong tập Kỷ yếu hội thảo. Cụ thể là ngoài các văn kiện mở đầu, Phần I của Kỷ yếu là toàn bộ các tóm tắt, tên, chức danh và địa chỉ tác giả, Phần II của Kỷ yếu là 34 báo cáo hoặc tham luận in toàn văn như là một cách minh họa cho các nhóm nội dung mà BTCHT tạm phân loại và cho sự hiện diện của các thành viên tham gia hội thảo đến từ các miền khác nhau trên cả nước.
Cuộc Hội thảo được tổ chức tại hai trường trong hai phiên họp. Ngay phiên khai mạc, cuộc Hội thảo đã hết sức phấn khởi được nghe toàn văn thư của Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và của Quốc hội thay mặt Ủy ban gửi đến các đại biểu, các nhà khoa học tham dự Hội thảo (*).
Mỗi phiên họp của cuộc Hội thảo đã có 04 báo cáo khoa học được trình bày và sau đó đã dành phần lớn thời gian cho các tham luận và thảo luận sôi nổi các nội dung được đặt ra trong các báo cáo, cũng như công bố trong kỷ yếu. Phần cuối cuộc Hội thảo, sau bản tổng kết của Đoàn Chủ tịch về nội dung chung của các buổi họp, có một KIẾN NGHỊ được toàn thể cuộc Hội thảo thông qua về các vấn đề liên quan đến những nội dung được các thành viên tham gia Hội thảo đề xuất. KIẾN NGHỊ này sẽ được gửi tới Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Bộ Giáo dục – Đào tạo, Viện Khoa học Xã hội, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông (*).

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quảng cáo

lsvn
gd
violympic
vnedu
HCM

Sự kiện